google analytics

ĐẶC SẢN BÒ MỘT NẮNG PHÚ YÊN

Thứ năm - 29/11/2018 10:13
Cao nguyên Vân Hòa Phú Yên có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa (bò cỏ) sinh trưởng, đây là nguyên liệu cho món thịt bò "một nắng hai sương" nổi tiếng. Vùng này bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào giúp đàn bò phát triển mạnh, cho thịt chắc, chất lượng thơm ngon. Đi du lịch phú yên hãy nhớ nếm thử bò một nắng xem sao.
bo khô nướng
bo khô nướng

BÒ MỘT NẮNG HAI SƯƠNG PHÚ YÊN

Cao nguyên Vân Hòa thuộc huyện Miền Núi Sơn Hòa tỉnh Phú Yên là nơi có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa (bò cỏ) sinh trưởng, đây là nguyên liệu cho món thịt "một nắng 2 sương" nổi tiếng. Vùng này bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào giúp đàn bò phát triển mạnh, cho thịt chắc, chất lượng thơm ngon.

Khi bò được 5-7 tuổi (bò tơ) thì thịt mới đủ tiêu chuẩn làm món một nắng hai sương. Để có sản phẩm ngon và không dai, người ta chỉ dùng lõi thịt của 2 đùi sau và thăn, loại bỏ gân. Sau đó, thái miếng vừa rồi ướp hỗn hợp gia vị gồm tỏi, hành khô, ớt… trong một giờ đồng hồ. Sau khi thịt thấm gia vị, người ta sấy thịt bằng hơi nóng than hoa trong 2 giờ đồng hồ. Miếng thịt không chín khô như gác bếp, mà chỉ chín 60%, đảm bảo lớp thịt ngoài se lại, trong khi lớp thịt trong vẫn mềm ngọt. Khi ăn, mang thịt áp chảo rồi xé nhỏ dọc theo thớ thịt, dùng ngay. Hoặc để có chất lượng thơm ngon hơn có thể nướng trên than củi từ 15-20 phút.

bò một nắng
Khâu sấy khô Bò một nắng 2 sương ngoài trời nắng mùa hè.

Bò một nắng 2 sương ngon nhất là chấm với muối kiến vàng. Thứ gia vị độc nhất vô nhị này là đặc sản của người Ê-đê, Ba-na ở địa phương. Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô, cho vào cối giã chung với muối ớt, lá then len cho nhuyễn, tạo ra hỗn hợp thơm và chua tự nhiên.

muối kiến
Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang làm muối.

Thịt bò một nắng nướng trên than củi sẽ dậy mùi thơm phức, chấm kèm với muối kiến vàng cho vị ngon hấp dẫn. Do là đồ khô, nên đặc sản này có thể vận chuyển xa, thích hợp làm quà biếu tặng. Trung bình, khoảng 2,5kg thịt bò tươi sản xuất được một kg bò thành phẩm. Mỗi năm, vùng Sơn Hòa cung ứng cho thị trường khoảng 25 tấn bò một nắng 2 sương.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây